Hoa diệp hà sơn – loài hoa trong suốt như thuỷ tinh

Loài hoa diệp hà sơn là loài hoa mọc nhiều ở vùng núi ẩm, mang vẻ đẹp độc đáo không lẫn vào đâu được: chúng biến hình trong suốt như tinh thể khi trời mưa xuống. Qua bài viết này, hãy cùng Hoatuoi.vn tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm sinh trưởng của loài hoa này nhé.

Đặc điểm của hoa diệp hà sơn

Hoa diệp hà sơn có tên khoa học là Diphylleia grayi, hay còn có tên khác là Sankayou (tiếng Nhật) hay hoa diệp hà sơn (tiếng Hán). Đây là hoa thuộc họ Hoàng mộc được phát hiện vào năm 1803. Loài hoa kì ảo này phân bố chủ yếu miền đông Hoa kỳ, Hokkaido (Nhật Bản) và Vân Nam (Trung Quốc).

Hoa diệp hà sơn – loài hoa trong suốt như thuỷ tinh

Hoa diệp hà sơn mang vẻ đẹp độc đáo

Vào mùa xuân, Diệp Hà Sơn thường bung nở những chùm hoa trắng nhỏ xinh giữa những chiếc lá xanh lớn có hình như những chiếc ô nhỏ xíu vô cùng duyên dáng. Nhưng điểm khác biệt là khi mưa xuống, những chùm hoa đáng yêu bỗng kì diệu hoá thành trong suốt, trông như những bông hoa tinh thể. Những cánh hoa hòa mình vào với những giọt mưa, tuy hai mà thành một. Vì hiện tượng tuyệt vời này, hoa Diệp Hà Sơn thường được gọi là ‘hoa sương’.

Để quan sát vẻ đẹp và sự kỳ bí của nó người ta thường chọn thời điểm vào tháng bảy hằng năm. Chỉ vào thời điểm này nó mới phát triển tốt nhất. Chúng thường nở ra những chùm hoa nho nhỏ trông như những chiếc ô mini đang khoe sắc giữa tán lá xanh.

Hoa diệp hà sơn – loài hoa trong suốt như thuỷ tinh

Hoa diệp hà sơn là loài hoa được nhiều người yêu thích

Hiện tượng lạ sẽ xuất hiện khi trời mưa đến, những bông hoa xinh xắn ấy bỗng chốc trở nên trong suốt như những viên pha lê. Chúng ta có thể nhìn xuyên thấu qua từng cánh hoa này.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa diệp hà sơn

Diệp Hà Sơn là một loại hoa ưa thích khí hậu mát mẻ nên chúng ưa điều kiện sống là nơi có nhiều bóng râm, đất ẩm có mùn và phải thoát nước tốt. Với điều kiện phát triển tốt, cây diệp hà sơn có thể cao đến 0,4 mét, tán lá rộng đến 30 cm.

Hiện nay trên thế giới chỉ có ba khu vực duy nhất có thể xem là thiên đường của loài hoa diệp hà sơn kỳ lạ này.

Trung Quốc với diện tích rộng lớn, địa hình phức tạp nên khí hậu nơi đây cũng vô cùng đa dạng. Hokkaido là hòn đảo lớn thứ hai của Nhật Bản, khí hậu mát mẻ vào mùa hè và lạnh giá vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè của nó từ 17 độ C – 22 độ C, do đó đây là nơi thích hợp cho cây Diệp Hà Sơn sinh sống. Vùng núi Appalachian của Mỹ, vì đây là trên núi nên có nhiều rừng cây rậm rạp, cho nhiều bóng râm là nơi rất lý tưởng cho loại hoa này phát triển.

Hoa diệp hà sơn – loài hoa trong suốt như thuỷ tinh

Diệp Hà Sơn là một loại hoa ưa thích khí hậu mát mẻ

Sankayou thường mọc trên vùng lạnh nơi có sườn núi ẩm ướt, nhiều cây to vì chúng ưa bóng râm. Chúng thuộc loài cây lâu năm và có thể cao đến 500 cm. Những bông hoa sẽ nở rộ vào mùa xuân cho đến đầu mùa hè.

Những nhà nghiên cứu Trung Quốc còn xem Diệp Hà Sơn như một bài thuốc thiên nhiên quý hiếm. Khi bị rắn cắn chúng ta có thể dùng nó làm thuốc giải độc, ngoài ra chúng còn giúp lưu thông máu rất hiệu quả.

Hi vọng qua những thông tin của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu hơn về hoa diệp hà sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *